Thứ Bảy, Tháng Một 22, 2022

Bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 thể nặng có nguy cơ tử vong cao gấp đôi trong năm tiếp theo

Một bệnh nhân Covid-19 điều trị ICU tại thành phố Naples, bang Florida, Mỹ. (Nguồn: CNN)
Một bệnh nhân Covid-19 điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại thành phố Naples, bang Florida, Mỹ. (Nguồn: CNN)

Mới đây tạp chí y khoa Frontiers in Medicine đã công bố một nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân hồi phục sau khi mắc Covid-19 thể nặng có nguy cơ tử vong trong năm sau cao gấp đôi so với những người không bị nhiễm hoặc nhiễm bệnh nhẹ hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc mắc Covid-19 nghiêm trọng có thể gây tổn hại lâu dài đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng sau này, đặc biệt là bệnh nhân dưới 65 tuổi.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 13.000 bệnh nhân được xét nghiệm Covid-19 trong hệ thống y tế của Đại học Florida (Mỹ). Trong số đó, có 178 bệnh nhân ghi nhận các triệu chứng nghiêm trọng, 246 bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình và số còn lại có xét nghiệm âm tính.

Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu đều được hồi phục sau khi mắc bệnh và các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ sức khỏe của họ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng nhất có nguy cơ tử vong trong năm tiếp theo cao hơn 2,5 lần so với người có kết quả xét nghiệm âm tính và cao hơn 1,9 lần so với người mắc bệnh nhẹ. Đối với các bệnh nhân dưới 65 tuổi, nguy cơ tăng lên gấp 3,3 lần so với người không mắc bệnh và cao hơn 2,8 lần so với người có các triệu chứng nhẹ.

Khoảng 20% ​​trường hợp tử vong là do các nguyên nhân về hô hấp hoặc tim mạch, đây là những biến chứng thông thường của bệnh Covid-19.

Trong đó, nguy cơ tử vong do bệnh đường hô hấp ở những người bị Covid-19 nghiêm trọng cao hơn 4,5 lần so với những người có kết quả xét nghiệm âm tính. Tương tự, nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim mạch cao gấp 3 lần.

80% trường hợp tử vong khác là do các nguyên nhân không liên quan đến Covid-19.

Từ đó, các tác giả nhận thấy rằng, hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở những người hồi phục sau khi mắc Covid-19 thể nặng không liên quan đến các biến chứng thông thường của bệnh. Theo đó, bệnh nhân có thể bị suy giảm sức khỏe tổng thể khiến họ dễ bị tổn thương và mắc các bệnh khác.

Trao đổi với tờ The Guardian, Giáo sư tại Đại học Florida Arch Mainous, tác giả chính của nghiên cứu cho hay, những bệnh nhân mắc Covid-19 thể nặng đã hồi phục có nguy cơ tử vong cao có thể là do biến chứng chưa được phát hiện của bệnh Covid-19.

Vì thế, cần phải tăng cường theo dõi và điều trị để giảm các triệu chứng bệnh nặng của bênh nhân mắc Covid -19, đồng thời, người dân nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa, như tiêm vaccine.

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo 'tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'; Anh phát hiện phiên bản 'tàng hình', kích hoạt kế hoạch B Biến thể Omicron: WHO cảnh báo ‘tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống’; Anh phát hiện phiên bản ‘tàng hình’, kích hoạt kế hoạch B

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tin tức về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 sáng ngày 9/12.

Covid-19 sáng 9/12: Hải Phòng ghi nhận nhiều F0 trong khu công nghiệp, Hà Nội khẩn cấp tìm người đến hiệu thuốc, quán phở Covid-19 sáng 9/12: Hải Phòng ghi nhận nhiều F0 trong khu công nghiệp, Hà Nội khẩn cấp tìm người đến hiệu thuốc, quán phở

Bộ Y tế đã quy định lại thời gian cách ly đối với người nhập cảnh. WHO khuyến cáo ứng phó chủng Omicron ở Việt …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất