Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 4, 2021

Australia hỗ trợ 21 triệu USD cho lĩnh vực giáo dục quốc tế phục hồi sau đại dịch

Cựu Tổng thống CHDC Congo bị cáo buộc tham nhũng hơn 100 triệu USD
Australia hỗ trợ 21 triệu USD cho lĩnh vực giáo dục quốc tế phục hồi sau đại dịch. (Nguồn: The Australian)

Lĩnh vực giáo dục quốc tế của Australia sẽ được nhận khoản tài trợ lên đến hàng chục triệu AUD từ chính phủ, sau gần hai năm lâm vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do biên giới quốc tế đóng cửa và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Chính phủ Australia cho biết 28 triệu AUD (khoảng 21 triệu USD) sẽ được cung cấp cho các trường đại học thông qua hình thức giảm phí theo quy định, trong khi 9 triệu AUD (6,5 triệu USD) khác được tài trợ cho các tổ chức cung cấp những khóa học tiếng Anh chuyên sâu dành cho sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, Canberra cũng cho phép gia hạn quyết định miễn giảm các khoản phí cho vay, liên quan tới giáo dục, đến cuối năm 2022. Điều này dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho khoảng 30.000 sinh viên đại học.

Những sinh viên quốc tế đã không thể có mặt tại Australia trong suốt thời gian đại dịch Covid-19 sẽ được phép nộp đơn xin thị thực (visa) thay thế. Chính phủ Australia cũng sẽ tăng thời gian lưu trú cho một số loại thị thực tạm thời sau tốt nghiệp, như chuyển thời hạn lưu trú từ 2 năm lên thành 3 năm dành cho loại thị thực sau tốt nghiệp đại học và cao học, tăng từ 1,5 năm lên thành 2 năm dành cho loại thị thực sau tốt nghiệp cao đẳng và học nghề…

Những sinh viên quốc tế không thể đến học trực tiếp tại Australia và phải theo học các khóa học trực tuyến (online) do các cơ sở giáo dục và đại học của nước này cung cấp, cũng được phép nộp đơn xin thị thực tạm thời sau tốt nghiệp, thay vì quy định chỉ áp dụng cho sinh viên học tập tại Australia như trước kia.

Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge cho biết chính sách mới của Canberra sẽ giúp các nhà cung cấp giáo dục trong nước nhanh chóng phục hồi sau “cơn bão” Covid-19 và dành lại lợi thế cạnh tranh cho niên học 2022 sắp tới.

Ông Tudge kỳ vọng sinh viên quốc tế sẽ nhanh chóng quay trở lại nước này, trong bối cảnh Chính phủ Australia đang nỗ lực cung cấp các ưu đãi rõ ràng cho những trường đại học, các tổ chức giáo dục và sinh viên quốc tế, đảm bảo không có bất kỳ sinh viên nào bị thiệt thòi do không thể đến Australia học tập sớm hơn.

Vào đầu tuần này, Thủ tướng Scott Morrison đã công bố quyết định cho phép sinh viên quốc tế và một số đối tượng thuộc các nhóm thị thực khác được nhập cảnh vào Australia, kể từ ngày 1/12. Ước tính sẽ có 162.000 thị thực sinh viên đủ điều kiện nhập cảnh.

Bộ trưởng Di trú Alex Hawke cho biết những thay đổi về thị thực là cần thiết để thu hút sinh viên quốc tế trở lại Australia sau gần hai năm gián đoạn do dịch Covid-19. Ông Hawke nói những thay đổi mới không chỉ nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế, mà còn hướng tới mục tiêu phục hồi kinh tế quốc gia, giúp Australia có thể “giữ chân” và thu hút các lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Trong hội nghị thường niên của Hội đồng kinh doanh Australia, tổ chức tối ngày 24/11, Thủ tướng Morrison đã công bố chương trình hỗ trợ lĩnh vực giáo dục, có tên gọi là “Các trường đại học Trailblazer” (Các trường đại học tiên phong).

Ông Morrison cho biết Canberra sẽ “rót” khoản đầu tư lên tới 60 triệu AUD (43,2 triệu USD) dành cho các trường đại học. Đây sẽ là một phần của kế hoạch phục hồi kinh tế Australia, giai đoạn hậu đại dịch.

Siêu Hiệp định RCEP sẽ 'thổi luồng sinh khí mới' cho phục hồi kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương Siêu Hiệp định RCEP sẽ ‘thổi luồng sinh khí mới’ cho phục hồi kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Giới quan sát cho rằng, sau khi RCEP có hiệu lực, Hiệp định này sẽ thúc đẩy sự kết nối giữa các nền kinh tế …

Australia cam kết hỗ trợ thêm 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam Australia cam kết hỗ trợ thêm 2,6 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne thông báo, Chính phủ Australia đã cam kết hỗ trợ 5,2 triệu liều và hôm nay cam kết thêm …Source link

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

- Advertisement -

Bài viết mới nhất