Dùng smartphone để chụp ảnh, check-in làm kỷ niệm mỗi dịp đi cafe, trà sữa kiếm Like từ lâu đã là chuyện thường tình rồi, mỗi lần đi đâu ăn gì chơi gì cũng làm vài kiểu để đăng ảnh kiếm like ngay. Thế nhưng việc chụp ảnh có tâm đôi khi cũng trở nên khó khắn, vậy đâu là bí kíp để có những bức ảnh không gặp lỗi

1. Chú ý chụp người chứ không phải nền đằng sau

Đây là điều rất đơn giản dễ hiểu nhưng không hiểu sao nhiều nhóm bạn thân vẫn cứ liên tục “bóc phốt” nhau, vì nhờ chụp ra ảnh thì chỉ thấy tòa nhà hay bức tường sặc sỡ làm nền, còn mình thì lọt thỏm, mất hút chả thấy đâu. Dễ lắm thôi, chỉ cần di chuyển gần lại, sao cho cả khung hình được làm đầy bằng người được chụp là đủ.

Khi đó, người ta sẽ trở thành tâm điểm chính chứ không bị mờ nhòa vì những khoảng trống thừa thãi của cảnh xung quanh. Nếu vẫn hơi chậm hiểu, chưa áp dụng được thì cứ việc mạnh dạn đứng gần vào và chụp bán thân, chân dung cũng được – vừa rõ nét lại dễ căn chỉnh.

2. Chụp ảnh đủ sáng 

Muốn ảnh đẹp, rõ ràng thì phải có đủ ánh sáng. Đã được giao trọng trách để cho ra một bức avatar trăm Like mà lại chụp xấu, không đủ sáng thì cứ sẵn sàng đón nhận những ánh nhìn nửa con mắt sắc lẹm đến rùng mình đi.

Thiếu sáng, ảnh sẽ gặp hiện tượng nhiễu hạt rất khó chịu, các chi tiết không rõ nét, ngoài ra còn phụ thuộc vào công nghệ camera của từng máy nên khó mà biết trước kết quả ra sao. Vì thế, việc đầu tiên là tìm ngay chỗ nào có ánh nắng; trong nhà thì kiếm nơi gần cửa sổ, hoặc có đèn chĩa ở gần, không thì nhờ cậy những đứa bạn khác… bật flash lên rọi vào trợ giúp vậy.

3. Đừng quên các góc chụp thần thánh 

Với những ai có chiều cao hơi khiêm tốn, hãy chọn vị trí xa tương đối, sao cho camera ở thấp hơn so với người một chút, để góc chụp hướng lên trên. Làm vậy, chân của họ sẽ như được dài hơn do hiệu ứng góc nhìn.

Còn nếu khuôn mặt người ta chưa được cân đối cho lắm thì đừng dại mà chụp cận cảnh hoặc chính diện. Hãy để họ nghiêng mặt một chút, hoặc tốt hơn là chụp với góc máy từ độ cao nhỉnh một chút, kết quả sẽ mãn nguyện hơn nhiều.

4. Vững tay ảnh, đừng để mất nét bất kỳ ai

Đừng có vì lo sợ ảnh chụp ra quá xấu để rồi bị ghét dai dẳng cả tháng trời mà tay cầm lập cập, không dứt khoát nhé. Hãy cầm máy sao cho vững, có thể chạm khuỷu tay để dựa vào cơ thể, tạo thành một điểm tựa, tránh mỏi tay mà làm rung máy.

Sau đó, nhớ là lấy nét chính xác vào người được chụp, không phải ấn nhầm vào cái cây đằng sau để người ta trở nên mờ tịt trong ảnh đâu. Số phận của bạn và hậu quả sau khi xem ảnh thế nào tùy thuộc vào nó hết cả đấy.

5. Smartphone có sẵn camera sống ảo

Một số hãng smartphone rất ưa chuộng việc có ngay cơ chế làm đẹp tự động từ lúc bật camera, chưa cần chụp ra ảnh, lại còn có thêm chỉ dẫn để chụp cân đối hơn. Nếu cảm thấy không thể thẩm thấu những bước trên vào đầu thì hãy tìm trong nhóm bạn xem ai có smartphone kiểu này là xong – chỉ sau 5 giây là chụp đầy một rổ ảnh ảo đến lác mắt.