Nay có em gái Cộng tác viên của Công ty đến làm buổi sáng. Gần trưa chuẩn bị giờ cơm cái ẻm quay ra: Chị chị, èo nhìn cái này ghê nhở. Cái này kinh chết đi được, ai mà ăn được. Mình đang cong mông lên làm nốt việc cũng cố ngó ra xem cái gì mà làm ẻm phát hờn lên được như thế.

Hóa ra em kinh mấy miếng sủi cảo. Mình thì thấy bình thường, mình vẫn ăn được. Nên cũng chỉ biết cười cười. Nghĩ bụng em nó không ăn được món đó cũng như kiểu mình chẳng biết ăn hành. Cứ món canh là auto gạn gạn lấy nhõn có nước trong.

Chưa dừng lại ở đó. Bằng tone giọng dày ít ấm và đầy hào sảng, em hỏi: Cái này trong cái món gì ấy nhỉ? Cái món mì gì gì ấy chị. Thế là như được gãi đúng chỗ ngứa, thằng em sành ăn nhất phòng mạnh mẽ dứt khoát như một nhà triết học vừa nghiên cứu xong Quả trứng với con gà cái nào có trước, liếc xéo sang nói: MỲ VẰN THẰN.

– Đúng! Đúng rồi! Đúng nó chị ơi (quay mặt ra nói với mình)! Cái món đó kinh chết lên được! Em không ăn được (lần 1)
– Mọi người im lặng… Như để củng cố thêm cái quan điểm vừa rồi và sợ mọi người chưa nghe được cái sự kinh hãi của em với món này.
– Cái món này kinh lắm! Ôi kinh lắm chị, em chẳng bao giờ ăn. (lần 2)

Đùa, mình chẳng nói được gì nữa. Cơ bản thì đấy lại là cái món mình rất khoái. Có những bữa trưa chẳng biết ăn gì cứ tự động phi xe ra chỗ Tô Hiệu làm một bát no căng là chiều lại làm việc ngon lành. Lúc nghe em nói thế, mình như bị ai tát vô mặt cái rõ đau mặc dù chỉ đứng một mình.

Thế nên các bạn ạ, có những phép lịch sự, những nguyên tắc ứng xử cơ bản mà bao đời nay cha ông để lại, bạn nên để ý một tý. Cũng không có thừa đâu!

1. Lúc liên hoan bạn không thích ăn thì đừng ăn món đó. Nhưng đừng tỏ ra cực kỳ chán ghét, những người thích ăn món ấy làm sao nuốt xuống?
2. Lúc ăn uống đừng dùng miệng tạo ra các âm thanh kỳ quái. Đừng ngồi rung chân. Đừng lúc hắt xì không che miệng lại.
3. Lúc xem phim nên giữ yên lặng, đừng giải thích nội dung phim từ đầu đến cuối.
4. Đừng nghĩ rằng người béo thì không buồn khi bị chê là béo. Dù là bạn thân, cũng đừng lôi điểm yếu, nỗi đau của người ta ra mà trêu chọc, đùa giỡn.
5. Dù giữa bạn bè khác phái có quan hệ rất tốt, nhưng sau khi đối phương có người yêu nên tự giác giữ khoảng cách. Đùa giỡn nên có chừng mực, bạn có thể chỉ là do vô tư nhưng có thể làm cho người khác nghĩ nhiều.
6. Lúc người khác dùng máy tính, đừng đứng bên cạnh rồi nhìn chằm chằm. Lúc họ đang nhập mật mã, tốt hơn cả là xoay mặt đi.
7. Hãy biết giữ im lặng khi người khác ngủ.
8. Đừng khoe khoang, đừng bình luận vô tội vạ dù bạn đúng đi chăng nữa.
9. Không nên nói quá phô trương, phải biết rằng bạn cũng chỉ là một người nhỏ bé.
10. Tới nhà người khác làm khách, khi người ta bảo bạn đi xem TV đi, thì bạn nên ra về. Khi phỏng vấn, nếu ông chủ của bạn cứ rung chân mãi, vậy chứng tỏ người ta không có hứng thú với bạn, một khi chân người ta ngừng rung, điều này chứng minh những gì bạn nói đã thu hút được người ta. Khi nói chuyện với ai đó, nếu thấy họ lơ đãng, hoặc hít sâu, rất có thể họ đã không muốn nghe nữa, và đang tỏ thái độ miễn cưỡng với bạn.
11. Ở ký túc xá hoặc ở nơi công cộng nếu xem video hay nghe nhạc chơi trò chơi gì đó, nên đeo tai nghe!!
12. Đừng cho rằng người khác có nghĩa vụ phải giúp bạn, hơn nữa còn đương nhiên như lẽ phải, dù sao người đó tồn tại không phải để hầu hạ bạn.
13. Nghe nhiều hơn, nói ít lại. Hãy cố gắng nuốt lại câu tổn thương người khác mỗi khi tức giận.